0941 593 939

Hơn 300 tỷ USD bất động sản đang thế chấp tại 20 ngân hàng

Hơn 300 tỷ USD bất động sản đang thế chấp tại 20 ngân hàng

Với các trường bất động sản diễn biến, các trường bất động sản chấp nhận sẽ khó xử lý hơn …

Trong tiền nợ cảnh báo các ngân hàng đang tăng trưởng đáng kể trong 9 tháng vừa qua, hoạt động rao bán, phát triển tài sản cũng được các nhà băng đẩy mạnh.

NHIỀU ĐỘNG LỰC HOẠT ĐỘNG TRỰC TIẾP CÓ THỂ NGÂN HÀNG PHÁT HIỆN

Mới đây, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam (Vietinbank) – Chi nhánh Tp.HCM thông báo bán đấu giá khoản nợ 3 với điểm khởi đầu tổng giá trị là 2,634 Tỷ đồng.

Bao gồm khoản nợ 828,7 Tỷ đồng của Công ty Đầu tư Quốc tế Liên Hiệp Quốc và khoản nợ 1,371 Tỷ đồng của Công ty Đầu tư Phương Nam Land.

Khoản nợ của 2 công ty trên được bảo đảm bằng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản liên kết với đất tại số 117 Nguyễn Đình Chiểu, phường 6, quận 3, Tp.HCM (dự án Léman Luxury Apartments ) và tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai tại 117 Nguyễn Đình Chiểu, phường 6, quận 3, Tp.HCM (Trung tâm thương mại, dịch vụ, khách sạn, căn hộ cho thuê), không bao gồm tầng hầm B1 và ​​tầng 6 thương mại (từ tầng 1 đến tầng 6); Nhà, đất tại số 136 Trần Huy Liệu, Phường 15, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM; 5 tài sản tại xã Vĩnh Thạnh, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa và cơ số phần / cổ phiếu.

Khoản nợ thứ 3 là 397,5 tỷ đồng của Công ty TNHH MTV Vina Mall được bảo đảm bằng Quyền tài sản phát sinh từ phần vốn góp tại Công ty TNHH MTV Vina Mall và Quyền tài sản phát sinh từ hợp đồng mua bán tài sản số 225/2016 / HĐMBCH – C.TPN ngày 8/6/2016 giữa Công ty Đầu tư Phương Nam Land và Công ty TNHH MTV Vina Mall (là Khối đế bao gồm tầng hầm B1 và ​​tầng 6 tầng thương mại từ tầng 1 đến tầng 6 tòa nhà xây dựng tại 117 Nguyễn Đình Chiểu, Phường 6, Quận 3, Tp.HCM. Diện tích tạm tính: 17.380 m2).

Ba công ty liên quan đến khoản nợ này đều có liên quan đến Tập đoàn CT Group – tập đoàn bất động sản của ông Trần Kim Chung.

Ở ngân hàng lớn khác là Vietcombank, một sản phẩm mới cũng được đưa ra phát hành là Nhà sản xuất gạo cội tại Thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang với giá 199 Tỷ đồng. Trong vòng 1 tháng, bất động sản này được rao bán 3 lần nhưng không có người mua khi giá trị mỗi lần rao bán đều giảm cả tỷ đồng.

Trong thời gian vừa qua, ngân sách liên tục đưa ra thông tin rao bán, phát hành bất động sản, thế nhưng nhiều tài sản liên tục giảm giá và nhiều lần rao bán không thành trạng thái chung ở các nhà băng nay.

HƠN 300 TỶ USD XÓA ĐỘNG SẢN PHẨM ĐĂNG THẾ CHẤP TẠI 20 NGÂN HÀNG

Báo cáo cài đặt tài chính của ngân hàng thường hiếm khi đưa ra bất động sản số chấp nhận.

Báo cáo kiểm tra bán niên ngân hàng 20 có thuyết minh bảng xếp hạng này cho thấy, đến giữa năm 2020, tài sản thế chấp, cầm cố là bất động sản ở 20 ngân hàng này có giá trị tổng trên 7,3 triệu Tỷ đồng đồng (tương đương hơn 313 tỷ USD) và con số này vẫn tăng trưởng ngày. So với cuối năm 2019, sản phẩm tổng hợp đã tăng hơn 9,5%.

Hải ngân hàng quốc tế là Agribank và Vietinbank đang có giá trị bất động sản chấp nhận lớn nhất (trên 1 triệu tỷ đồng). Tính đến ngày 30/6/2020 đang có 10 ngân hàng có bất động sản giá trị thế chấp chiếm trên 200 tỷ đồng.

Thông tin từ 17 ngân hàng thương mại niêm yết cho phép tăng nợ đáng kể trong quý 3/2020. Vào cuối tháng 9 năm 2020, ngân hàng này ghi nhận 97.280 tỷ lệ nợ xấu, tăng 30,7% so với cuối năm 2019 và tỷ lệ nợ xấu tương đương 1,8% tổng tài sản. VDSC cho rằng nhiều lỗi nợ có khả năng tiếp tục tăng trong thời gian tới ảnh hưởng của đại dịch và vượt ngưỡng 3,0% do Ngân hàng Nhà nước đặt ra vào năm 2021.

Dù ngân hàng lớn phần không tiếp tục thuyết minh phần này trong báo cáo tự lập quý 3, tuy nhiên con số từ 8 ngân hàng công bố cho bất động sản giá trị thấy và cố gắng tiếp tục tăng.

Cụ thể, bất động sản tổng hợp giá trị chấp nhận ở 8 nhà băng là Vietcombank, VPBank, Techcombank, VIB, MSB, Kienlongbank, BVB và PGBank chiếm 2.138 nghìn tỷ đồng, tăng 24% so với cuối năm.

Trong khối tài sản thế giới chấp nhận không ngừng hoạt động, nhiều sản phẩm được rao bán để xử lý nợ xấu, tuy nhiên với diễn biến thị trường bất động sản, các sản phẩm bất động sản chấp nhận sẽ khó xử lý hơn.

Share this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


.
.
.
.